Hướng dẫn phòng tránh cháy nổi xe ô tô mùa hè 2023

Mùa hè là thời điểm nhiệt độ cao, khí hậu khắc nghiệt, có thể gây ra nhiều nguy cơ cháy nổ cho xe ô tô. Để bảo vệ xe ô tô của bạn và an toàn cho bản thân và người thân, bạn cần nắm rõ các nguyên nhân gây cháy nổ xe ô tô và áp dụng các biện pháp phòng tránh hiệu quả. Sau đây là những lưu ý quan trọng mà bạn cần biết.

Nguyên nhân gây cháy nổ xe ô tô

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cháy nổ xe ô tô, nhưng chủ yếu có thể phân thành hai nhóm: do tai nạn giao thông hoặc do sự cố kỹ thuật.

 • Do tai nạn giao thông: Khi xảy ra va chạm mạnh, các bộ phận của xe ô tô có thể bị hư hại hoặc bung ra, gây rò rỉ xăng, dầu hoặc các chất lỏng khác. Nếu gặp tia lửa điện hoặc nguồn nhiệt cao, những chất lỏng này có thể bốc cháy hoặc phát nổ. Đặc biệt, bình xăng và ắc quy là hai bộ phận dễ gây cháy nổ nhất khi xảy ra tai nạn.
 • Do sự cố kỹ thuật: Đây là nguyên nhân phổ biến hơn và có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đặc biệt trong mùa hè. Các sự cố kỹ thuật có thể gây cháy nổ xe ô tô bao gồm:
  • Chập điện: Đây là nguyên nhân hàng đầu gây cháy nổ xe ô tô trong mùa hè. Khi xảy ra chập điện, một tia lửa điện có thể phóng ra theo khắp các hệ thống điện trên xe, gây ra ngắn mạch hoặc chập cháy. Nếu gặp xăng, dầu hoặc các vật liệu dễ cháy khác, sẽ dễ dàng bắt lửa và lan rộng.
  • Rò rỉ xăng, dầu hoặc các chất lỏng khác: Khi động cơ vận hành, các chất lỏng này hoạt động tuần hoàn và dễ dàng bị rò rỉ nếu các ống dẫn hoặc bình chứa bị hỏng hoặc va đập. Nếu rò rỉ vào các bộ phận có nhiệt độ cao hoặc tiếp xúc với tia lửa điện, sẽ gây ra cháy nổ.
  • Quá nhiệt động cơ: Khi nhiệt độ môi trường cao, động cơ xe ô tô cũng dễ bị quá nhiệt, gây ra các sự cố như giảm hiệu suất, hao xăng, hỏng máy… Nếu không được làm mát kịp thời, động cơ có thể bốc cháy do quá nóng.
  • Để các vật dụng gây cháy nổ trong xe: Một số vật dụng như bật lửa ga, bình ga, bình xịt giảm đau, nước hoa và một số loại hóa chất chứa ga… là những thứ không nên lưu giữ trong xe, đặc biệt trong những khoảng thời gian nắng nóng của mùa hè. Nếu để trong xe, những vật dụng này có thể phát nổ do áp suất hoặc nhiệt độ cao.
phòng chống cháy nổ ô tô

Biện pháp phòng tránh cháy nổ xe ô tô

Để phòng tránh cháy nổ xe ô tô trong mùa hè, bạn cần thực hiện các biện pháp sau:

 • Kiểm tra và bảo dưỡng xe ô tô định kỳ: Đây là biện pháp quan trọng nhất để đảm bảo an toàn cho xe ô tô của bạn. Bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng xe ô tô theo lịch trình của nhà sản xuất hoặc ít nhất là 6 tháng một lần. Theo đó cần kiểm tra các hệ thống điện, nhiên liệu, làm mát, phanh, ống xả… để phát hiện và khắc phục kịp thời các sự cố có thể gây cháy nổ.
 • Đỗ xe ở những nơi an toàn: Bạn nên tránh đỗ xe ở những nơi có nguy cơ gây cháy cao, như gần cây xăng, gần nguồn điện hoặc gần các vật liệu dễ cháy. Bạn cũng nên tránh đỗ xe ở những nơi có cỏ khô hoặc rơm rạ, vì ống xả có thể làm chúng bốc cháy khi gặp ma sát và nhiệt độ cao. Bạn cũng nên đỗ xe trong bóng râm hoặc gốc cây nếu bạn phải đỗ xe ngoài trời, để giảm thiểu tác động của ánh sáng mặt trời và giảm nhiệt độ trong xe.
 • Cẩn thận khi sử dụng thuốc lá và bật lửa: Nếu bạn vẫn đang hút thuốc trong xe ô tô, bạn nên đảm bảo rằng bạn vứt bỏ đầu lọc đang cháy dở vào trong gạt tàn. Nếu bạn định ném ra bên ngoài, hãy dập tắt chúng bằng nước trước. Bên cạnh đó, đừng để bật lửa trên ghế xe. Sự tiếp xúc trực tiếp của ánh sáng mặt trời và bật lửa có thể khiến nó phát nổ.
 • Sử dụng các thiết bị phòng cháy chữa cháy: Bạn nên trang bị cho xe ô tô của bạn một số thiết bị phòng cháy chữa cháy cơ bản, như bình cứu hỏa, khăn ướt… Bạn cũng nên học cách sử dụng các thiết bị này một cách hiệu quả và nhanh chóng khi xảy ra cháy nổ.
phòng chống cháy nổ ô tô

Cháy nổ xe ô tô là một trong những tai nạn giao thông nguy hiểm và có thể gây ra thiệt hại lớn về người và tài sản. Để phòng tránh cháy nổ xe ô tô trong mùa hè, bạn cần hiểu rõ các nguyên nhân gây ra hiện tượng này và áp dụng các biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Chúc bạn lái xe an toàn và vui vẻ trong mùa hè này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.